Sunday, 15 December 2019 08:08

05 - Thở Đan Điền Theo Nguyên Lý Âm Dương - The Polarity Process: Energy and Form

Written by
Rate this item
(0 votes)

 

The Polarity Process: Energy and Form

Thở Đan Điền Theo Nguyên Lý Âm Dương

Việt ngữ: tài liệu sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau

Compile: Nhóm Hoa Sen

05 - Thở Đan Điền Theo Nguyên Lý Âm Dương - The Polarity Process: Energy and Form

 

Lý Âm Dương Chăm 1a

 

Note:

Ghi Chú:

 

We are a nonprofit website, solely with the spirit of helping others. Please review the materials and choose the practices that are right for you. We, together with the contributing authors, waive the responsibility for the materials on this site. Hope for sympathy and joy.

Chúng tôi với tinh thần giúp người không vụ lợi. Xin quý vị xem xét các tài liệu và chọn lựa cách thực hành thích hợp cho mình. Chúng tôi, cùng các tác giả đóng góp, xin được miễn trách nhiệm về những tài liệu trên trang web này. Kính mong sự thông cảm và hoan hỷ.

Lotus group.

Nhóm Hoa Sen.

 

05 - Thở Đan Điền Theo Nguyên Lý Âm Dương

       The Polarity Process: Energy and Form

 

 

Quy luật về quan hệ giữa các thành tố của triết lý âm dương là:

 • Âm dương gắn bó mật thiết với nhau, vận động và chuyển hóa cho nhau, và
 • Âm phát triển đến cùng cực thì chuyển thành dương, dương phát triển đến cùng cực thì chuyển thành âm.

Ngày và đêm, tối và sáng, mưa và nắng, nóng và lạnh,... luôn chuyển hóa cho nhau. Cây màu xanh từ đất "đen", sau khi lớn chín "vàng" rồi hóa "đỏ" và cuối cùng lại rụng xuống và thối rữa để trở lại màu "đen" của đất. Từ nước lạnh (âm) nếu được đun nóng đến cùng cực thì bốc hơi lên trời (thành dương), và ngược lại, nếu được làm lạnh đến cùng cực thì nó sẽ thành nước đá (thành âm).

Tất cả các quy luật trên được thể hiện đầy đủ trong biểu tượng âm dương (xem hình Thái Cực Đồ) nói lên bản chất và sự chuyển hóa của âm và dương.

 

Lý Âm Dương Chăm 1 

 

Làm sao đưa hơi xuống huyệt Đan Điền?

 

Theo Bác Sĩ Đổ Hồng Ngọc (https://www.dohongngoc.com):

 

Đan là thuốc quý, linh đan diệu dựơc, Điền là ruộng. Đan Điền là ruộng thuốc quý. Huyệt Đan Điền nằm ở dưới rún chừng 3cm, còn đựơc gọi là huyệt Khí Hải, “biển khí”. Kiếm hiệp không bày đặt ra chuyện đó mà chỉ “phóng đại” thêm thôi. Đưa hơi xuống huyệt đan điền là phương pháp khí công, thiền tập, đã có tự ngàn xưa, trong hệ thống huyệt đạo, kinh mạch của y-lý Đông phương.

 

Thở Đan Điền 3

 

Khi Hít vào cơ-hoành (diaphragm) đẩy xuống bụng phình ra. Khi Thở ra cơ-hoành nâng lên bụng xẹp xuống – cơ-hoành di chuyển khoảng 7-8 cm - mỗi lần như vậy hút và đẩy được 1.5 lít không khí. Lưu ý: hít vào và thở ra thật nhẹ-nhàng như cánh cửa hai chiều đóng-mở trơn-tru, từ-từ không “Nín” hơi, ngay cả tưởng-tượng hơi chạy xuống Đan Điền – vì làm như vậy sẽ mau bị “Mệt”. Ban đầu tập 5 phút, 10 phút rồi tăng dần lên…

 

Thở Đan Điền 4

 

Huyệt Đan Điền ở đâu?

 

Lổ rốn (Navel button) nằm ngang L4. Hạ Đan Điền (xem hình Thái Cực Đồ) nằm trước S1 ngang tầm phía dưới lằn ranh màu đen ở giữa huyệt Mệnh Môn sau lưng và Khí Hãi phía dưới Lổ rốn 3cm. Khí Hải nằm trên mạch Nhâm. Đôi khi người ta thường lấy tên là Đan Điền vì nó là một phần của vùng hạ Đan điền. Khí: nguyên khí bẩm sinh, năng lượng cần thiết cho sự sống. Hải: nghĩa là biển, nơi mọi nguồn nước đổ về. Vậy huyệt Khí Hải là biển của nguyên khí bẩm sinh, khí ở đây luôn trong tình trạng phong phú và phát triển nhất, nó là huyệt căn bản để bổ toàn thân trong cơ thể.

 

Đoạn đốt sống L5-S1 được xem là điểm tựa chính của xương cột sống, vì có vị trí này mà cột sống có thể hoạt động linh hoạt và thực hiện được những động tác ưỡn, cúi hay nghiêng người, …

 

Lý Âm Dương Chăm 5a

 

Cột sống là cột trụ duy nhất của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc điều khiển các chức năng vận động của con người. Cột sống là một thân xương dài được chia thành 5 đoạn, bao gồm:

 • 7 đốt sống cổ C1-C7
 • 12 đốt sống ngực lưng D1-D12
 • 5 đốt sống thắt lưng từ L1-L5
 • 5 đốt xương cùng từ S1-S5
 • 5 đốt xương cùng (xương cụt)

Trong đó, đốt sống thắt lưng L5 được hoàn thiện sau cùng trong quá trình phát triển và chỉ hoàn thiện khi đứa trẻ được 10 tuổi. Vì vậy, đốt sống thắt lưng L5 có khả năng xuất hiện những di dạng nhiều hơn những đốt sống còn lại.

 

Từ đốt sống cổ đến đốt sống thắt lưng (C1-L5) có tất cả 24 đốt - như là một cột ống hình tròn nên mang tính Dương (+) – L5 giao tiếp với đốt S1 của hình tam giác xương cùng Sacrum – nên mang tính Âm (-).

 

Nên Đan Điền có biểu tượng là đồ hình Thái Cực như bạn đang thấy đó tại L5-S1, dù bạn nghĩ là cái lò luyên linh đan hay thửa ruộng đang trồng cây thuốc quý; một đằng là cần nhiệt lượng để đốt cái lò (dưởng khí Oxygen), hoặc là bạn phải bón phân cho ruộng thuốc cũng cần đến dưởng khí.

 

Hơn thế nữa, phàm thì, khi Âm-Dương giao tiếp – ví như Thanh Long-Bạch Hổ thì sẽ sinh ra năng lượng hổ vs rồng là biểu tượng của cuộc đấu tranh giữa năng lượng chi tích cực và tiêu cực. Trong phong thủy, cuộc đấu tranh quyền lực giữa rồng và hổ có một mục tiêu tối thượng, đó là sự cân bằng của hai sức mạnh đối nghịch này. Ý nghĩa rồng và hổ của Âm (nữ) và Dương (nam) thể hiện sự cần thiết của sự cân bằng. Khi những năng lượng này được cân bằng, sự hài hòa có thể được tạo ra trong môi trường gia đình và cuộc sống của bạn.

 

Thở Đan Điền 6b 

 

Theo Ngọc Bảo – PGVNHN: Khí tiên thiên được chuyển biến từ tinh khí trong tuyến thượng thận, làm thành Chân Khí, hay nguyên khí. Chân khí được coi như tích tụ nhiều nhất tại huyệt Đan Điền (nằm ở giữa bụng và nằm trước L5-S1). Khi bạn hít hơi vào - nên dùng Ý để dẩn không khí cho tới đây. Phần dưới thân từ đốt xương cùng S1 trở xuống tới bàn chân là Âm (-); phần thân phía trên S1 tới đầu là Dương (+). Khi không khí dẩn xuống tới đây (L5-S1) thì giống như: Cơn Mưa Mùa Hạ, hiện tương sạc bình Acquy, và như là Thanh Long & Bạch Hổ cùng ôm nhau cái lò mà luyện linh đơn… Vì thế hít vào thật sâu và dùng ý-tưởng dẩn không khí (Air) đến phía trước miếng “Tam Giác Vàng Xương Cùng Sacrum” là chuyện nên đầu tư cho sức khỏe của bạn.

 

Thở Đan Điền 7a 

 

Note:

Ghi Chú:

There is no scientific evidence for the existence of Green Dragon & White Tiger; this is the only mascot in Chinese swordplay.

However, if you believe in Acupuncture (Acupuncture) is useful; Dan Dien's deep breathing will be beneficial to your health as well!

Không có bằng chứng khoa học về sự tồn tại của Thanh Long & Bạch Hổ; đây là linh vật chỉ có trong chuyện kiếm hiệp Trung Hoa.

Tuy nhiên, nếu bạn tin châm cứu (Acupuncture) là hửu dụng; thì thở sâu Đan Điền cũng sẽ có ích cho sức khỏe của bạn như vậy!

 

Vòng Tiểu Chu Thiên 28

 

Source:

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.dohongngoc.com/web/o-noi-xa-thay-thuoc/thay-thuoc-va-benh-nhan/dua-hoi-xuong-huyet-dan-dien/
 2. https://gocphongthuy.net/bieu-tuong-rong-va-bach-ho-trong-phong-thuy/
 3. https://www.amazon.com/Polarity-Process-Energy-Healing-Art/dp/1556434103#reader_1556434103
 4. https://phatgiaovietnamhaingoai.org/a851/dan-dien-va-toa-thien-ngoc-bao
 5. https://giaoducso.vn/Chung-ta-da-hieu-hoan-toan-sai-ve-bi-quyet-song-tho-3822.xhtml

 

Read 1376 times Last modified on Thursday, 09 January 2020 11:51

Tìm Bài - Search

Sự Kiện Phật Pháp

info :
Published menu link to the component iCagenda not found!
August 2020
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31